Hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai là gì?

Sau phá thai, chị em phải đối mặt với nhiều biểu hiện mà không khỏi khiến chị em lo lắng, một trong những biểu hiện không thể chủ quan là niêm mạc tử cung dày sau phá thai. Vậy hiện tượng này báo hiệu điều gì? Nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không?… Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Tham khảo thêm bài viết nổi bật 

>>> 9 lời khuyên sau phá thai để tử cung phục hồi nhanh hơn

>>> Liệu có nên phá thai? Phá thai có phải là tội ác?

>>> Tư vấn phá thai online tại Hà Nội [ Hỗ trợ chia sẻ miễn phí ]

Hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai là gì?

Chúng ta biết rằng, sau khi phá thai, tử cung và buồng trứng bắt đầu đi vào ổn định, hoạt động bình thường. Lúc này, niêm mạc tử cung bắt đầu được tái tạo trở lại để bắt đầu cho một kỳ kinh nguyệt mới.

Theo cấu tạo giải phẫu cơ quan sinh dục nữ, tử cung gồm lớp cơ ở tử cung, niêm mạc tử cung –là khối bong ra cho kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Niêm mạc tử cung thường mỏng khi vừa sạch kinh và bắt đầu dày lên cho đến ngày hành kinh. Niêm mạc tử cung ở giữa chu kỳ vào khoảng 12 -15mm

Khi phá thai, tức là việc sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm can thiệp để đẩy thai ra bên ngoài, có thể sử dụng thuốc hoặc các dụng cụ y tế. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào thì chị em cũng cần phải được chỉ định bởi các bác sĩ để đảm bảo an toàn.

hien-tuong-niem-mac-tu-cung-day-sau-pha-thai-la-gi

Hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai

Nguyên nhân gây ra hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai

Hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai là tình trạng mà nhiều chị em gặp phải sau khi phá thai. Nguyên nhân có thể do các tác động nội tiết của việc sử dụng thuốc phá thai, hoặc do quá trình nạo hút thai.

Thông thường sau khi phá thai các lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc trước đó do sử dụng thuốc, nạo hút,…sẽ được tái tại trở lại và chúng sẽ dày lên để chuẩn bị cho một kỳ hành kinh mới. Thông thường sau khi phá thai bằng thuốc thì chị em sẽ có kinh trở lại sau khoảng 4-8 tuần, còn sau nạo hút thai thì có thể kéo dài lâu hơn do lớp niêm mạc tử cung trong quá trình nạo hút bị ảnh hưởng và cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi trở lại như ban đầu. Ngoài ra, sự thay đổi của lớp niêm mạc tử cung và đường sinh dục nói chung ở chị em có thể khác nhau nên cũng có sự thay đổi về độ dày mỏng.

Tuy nhiên, để biết chính xác hiện tượng niêm mạc tử cung dày lên sau phá thai là do đâu thì cần phải đi khám. Đôi khi hiện tượng này cũng chỉ là quá trình hoạt động bình thường của niêm mạc tử cung. Điều quan trọng là hiện tượng niêm mạc tử cung dày lên sau phá thai bao lâu, phương pháp phá thai là gì, độ dày là bao nhiêu, có vượt ngưỡng bình thường hay không?…

Nếu sau khi phá thai chị em có các biểu hiện khí hư ra nhiều, sốt, đau bụng dưới, ra dịch có lẫn máu,…thì cần đi khám sớm, bởi đây có thể là biểu hiện của tình trạng viêm niêm mạc tử cung, sót thai,…Việc đi khám nhằm tìm ra chính xác nguyên nhân cũng như có cách xử lý sớm nhất trước khi chúng gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Như vậy, hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau khi phá thai có thể chỉ là dấu hiệu bình thường nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu bất thường. Để có kết luận chính xác nhất thì chị em cần chủ động đi khám sớm để được hỗ trợ điều trị sớm. Điều quan trọng là phải đến các cơ sở uy tín để tránh mất thời gian, chi phí cũng như được can thiệp sớm và hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai ở một số chị em. Nếu như các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về hiện tượng này cũng như những vấn đề bất thường về sức khỏe phụ khoa, nam khoa, kế hoạch hóa gia đình,..Thì đừng ngần ngại gọi tới tổng đài chăm sóc sức khỏe sinh sản online của chúng tôi hoặc chat trực tiếp với bác sĩ ở ô bên dưới để nhận hỗ trợ miễn phí từ phía chuyên gia

Chúc chị em sức khỏe!