Hậu quả của việc nạo phá thai không an toàn

Theo Thống kê của Tổng cục Thống kê Việt nam thì Việt nam đang trở thành nước đứng đầu trong khu vực về số ca và tỷ lệ nạo phá thai (khoảng 1 triệu trường hợp/năm). Tuy nhiên, một vấn đề đáng quan tâm nữa đó là không phải trường hợp phá thai nào cũng được tiến hành trong các điều kiện đảm bảo hiệu quả và tính an toàn, nhiều chị em chỉ vì lo lắng tới vấn đề chi phí, thời gian… mà tìm tới các phương pháp, các cơ sở phá thai chui và không may mắn phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của mình.

Phá thai không an toàn gây ra những hậu quả gì?

Hậu quả của việc nạo phá thai không an toàn là rất nghiêm trọng nhưng không phải ai cũng nắm biết được điều này.

hau-qua-cua-viec-nao-pha-thai-khong-an-toan

Hậu quả của việc phá thai không an toàn

Trong những trường hợp đã từng trải qua thủ thuật phá thai thì có một tỷ lệ không hê nhỏ là các nữ giới ở độ tuổi thanh niên, vị thành niên, thậm chí là bên dưới độ tuổi này… vì tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết các trường hợp mang thai đều là ngoài ý muốn do tò mò về giới tính, không được trang bị các kiến thức về sức khỏe giới tính và tránh thai an toàn, khi mang thai những trường hợp này thường có tâm lý lo lắng, buồn phiền nhưng cũng giấu diếm, ngại chia sẻ và giải quyết theo các hướng: 1là tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng hoặc tìm tới những cơ sở phá thai chui không an toàn sao cho kín đáo và tiết kiệm chi phí… không phải trường hợp nào cũng tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa hay các bệnh viện để được thăm khám, tư vấn và áp dụng phương pháp an toàn.

Nạo phá thai không an toàn được hiểu là việc áp dụng các phương pháp đình chỉ thai nghén không phù hợp, hoặc trong các điều kiện không đảm bảo như: bác sỹ không đáp ứng về chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế không được vô khuẩn, quy trình phá thai lỏng lẻo, sơ sài không đầy đủ… chính những yếu tố này sẽ là mối nguy hại lớn đối với thai phụ nhưng không phải ai cũng ý thức được.

Cụ thể, đối với mỗi trường hợp cần đình chỉ thai nghén, các bác sỹ cần thăm khám siêu âm… để xác định: số tuần tuổi của thai nhi, vị trí, kích thước của thai nhi, tình trạng sức khỏe cụ thể của thai phụ… theo đó mà đưa ra phương pháp an toàn, hiệu quả, phù hợp. Nếu việc phá thai được tiến hành trong các điều kiện không an toàn như trên đã nêu hoặc thai phụ tự ý dùng thuốc phá thai mà không biết chắc chắn tình trạng mang thai và sức khỏe của mình có thể dẫn tới nhiều hệ lụy như: sót thai, sót nhau, dính lòng tử cung, thủng tử cung, xuất huyết, nhiễm trùng… như vậy, không chỉ tổn hại về sức khỏe mà còn đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân.

Song song với vấn nạn phá thai đang ngày càng gia tăng trong xã hội thì tỷ lệ vô sinh hiếm muộn cũng ở trong tình trạng tương ứng, đây chính là một hệ lụy rất rõ ràng của tình trạng nạo phá thai an toàn không gây ra – vô sinh hiếm muộn hoặc vô sinh vĩnh viễn.

Chị Hồng Ng. (27 tuổi, Ninh Bình) đã lập gia đình được 3 năm và chưa có con mặc dù vợ chồng rất hòa hợp và yêu thương nhau. Tuy nhiên, sau một lần đi khám  chị mới biết được rằng, tình trạng vô sinh của vợ chồng chị xuất phát từ chính “quá khứ” từng phá thai không an toàn của mình…

hau-qua-cua-viec-nao-pha-thai-khong-an-toan

Địa chỉ phá thai an toàn

Không dừng lại ở đó, trên thế giới, hàng năm có đến hàng vạn các trường hợp bà mẹ tử vong do phá thai, rất nhiều những trường hợp sau khi phá thai phải sống trong trạng thái tâm lý bị áp lực, ám ảnh… đây là những hệ lụy rất rõ ràng mà phá thai nói chung, phá thai không an toàn nói riêng gây ra.

Phá thai vốn là một thủ thuật y tế an toàn, tuy nhiên, hiện nay sự hoạt động của các cơ sở phá thai chui không được cấp phép đang gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sinh lý, sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của thai phụ. Vậy, phòng tránh thai an toàn, phá thai an toàn là những việc làm hết sức cần thiết mà mỗi người phụ nữ cần ý thức và trang bị cho mình những kiến thức bổ ích. Đặc biệt là phá thai khi đang cho con bú chị em cần phải hết sức lưu tâm.

Chúc sức khỏe chị em!