Đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc có sao không?

Trong rất nhiều những băn khoăn, lo lắng của chị em phụ nữ liên quan tới phương pháp phá thai bằng thuốc thì những quan tâm liên quan tới các triệu chứng, dấu hiệu sau khi sử dụng thuốc phá thai là phổ biến nhất. “Đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc có làm sao không?” là một trong số đó.

“Em và bạn trai có quan hệ tình dục lần đầu tiên vào tháng trước và không sử dụng bao cao su, lúc đó em mới sạch kinh được 3 ngày nên nghĩ là an toàn. Sau đó thì em phát hiện mang thai, dù rất lo sợ và ân hận nhưng không còn sự lựa chọn nào khác đó là em phải phá thai. Em có đi khám và được biết thai 5 tuần, bác sỹ cũng tư vấn cho em 2 phương pháp là phá thai bằng thuốc hoặc nạo hút. Vì nghĩ tới việc nạo hút chắc sẽ đau đớn và dễ biến chứng nên em chọn phương pháp phá thai bằng thuốc cho “nhẹ nhàng”. Em bị đau bụng từ khi dùng thuốc lần thứ nhất đến bây giờ em vừa dùng thuốc lần thứ 2 được 30 phút. Em vẫn chưa thấy thai được đẩy ra ngoài và em tiếp tục bị đau bụng thành từng cơn rất khó chịu…”- bạn Lê Ph. (22 tuổi, sinh viên) chia sẻ.

Đau bụng sau phá thai bằng thuốc có sao không
Các bác sỹ chuyên khoa tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, phương pháp phá thai bằng thuốc hiện đang được áp dụng ngày càng phổ biến bởi tính hiệu quả và an toàn, ít biến chứng hơn so với nạo, hút thai. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định và nếu chị em không nắm biết, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, kiến thức thì tình trạng lo lắng khi gặp phải là khó tránh khỏi. Như trường hợp của bạn Ph. kể trên là một điển hình.

Những ảnh hưởng sau khi phá thai bằng thuốc

Nói về nguyên lý của phương pháp phá thai bằng thuốc, thay vì phải sử dụng dụng cụ để nạo, hút hay nong, gắp thai ra ngoài thì thai phụ được sử dụng thuốc có tác dụng làm thai nhi ngừng phát triển, bong khỏi “tổ” – niêm mạc tử cung và tử cung co bóp sẽ đẩy thai ra ngoài. Trong suốt khoảng thời gian sau khi dùng thuốc cho tới khi thai nhi được đẩy ra ngoài và một khoảng thời gian sau đó, thai phụ không tránh khỏi việc phải chịu đựng một số triệu chứng như: đau bụng, ra máu âm đạo, buồn nôn, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi… đây cũng chính là một trong những nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc.

Tình trạng đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc, ra máu âm đạo hay những triệu chứng khác như đã nêu trên đều là những triệu chứng rất bình thường mà thai phụ sẽ gặp phải. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, phương pháp này không loại bỏ được những hạn chế riêng và một số biến chứng mà chị em nên cảnh giác như: sót thai, sót nhau, mất máu…đặc biệt là khi thai nhi đã quá 7 tuần tuổi, thai quá lớn, thai không hoặc chưa vào tử cung mà sử dụng thuốc phá thai sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng thai phụ nếu không được xử lý kịp thời (thường gặp ở những trường hợp tự ý sử dụng thuốc phá thai khi không có sự thăm khám và chỉ định của bác sỹ).

Ngoài ra, phương pháp phá thai bằng thuốc cũng chống chỉ định trong một số trường hợp khác như thai phụ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu… trong những trường hợp này tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.
Như vậy, đau bụng chỉ là một triệu chứng rất bình thường của cơ thể sau khi uống thuốc phá thai, tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng dữ dội kèm theo ra máu nhiều, lượng máu không kiểm soát hoặc không ít đi sau 2 – 3 ngày, cơ thể mệt mỏi, choáng váng, mạch nhanh, huyết áp hạ… chị em cần được đưa tới cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Trên đây là một số nguy hại sau khi phá thai bằng thuốc. Hi vọng những thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa sinh sản của Phòng khám đa khoa Quốc Tế Hà Nội chia sẻ sẽ giúp chị em bảo vệ tốt sức khỏe sinh sản và giữ gìn hành phúc gia đình của mình. Nếu như chị em có bất kỳ điều gì thắc mắc cần sự tư vấn của bác sĩ có thể liên hệ theo số 0969.668.152 hoặc để lại SĐT trong hòm thư [tư vấn trực tuyến] trên website: Bacsygioi.com của phòng khám. Để nhận hỗ trợ tư vấn, nhân viên tư vấn phục vụ 24/24h

>>>>>Xem thêm vấn đề: Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?