Có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Chửa ngoài tử cung là những trường hợp thai nhi không hề có ở trong lòng tử cung mà nằm ở những vị trí khác, bên ngoài tử cung (hay gặp là ở vòi trứng, buồng trứng, ống cổ tử cung, trong ổ bụng…). Nếu trường hợp thai ngoài tử cung vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, khi đó sẽ có ảnh hưởng đến sức khoẻ và có khi là tính mạng của thai phụ. Có thai ngoài tử cung chắc chắn là điều lo ngại của nhiều phụ nữ. Đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi sinh nở. Vậy thai ngoài tử cung phải làm sao?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, có ngoài tử cung không phải là trường hợp hiếm gặp ở phụ nữ. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn như vòi trứng bị hẹp hay tắc, hoặc do trứng di chuyển chậm hơn bình thường, trứng đã thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó, khi đó sẽ xảy ra tình trạng thai nằm ngoài tử cung (gọi tắt là thai ngoài tử cung).

Chị em nên cẩn trọng khi bị chửa ngoài tử cung

Khi bị chửa ngoài tử cung chị em cần phải làm gì?

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Thai ngoài tử cung ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung (gọi là thai đoạn kẽ, thai sừng hay thai góc tử cung) là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai sau này.

Khối thai phát triển bên ngoài tử cung sẽ diễn biến khác nhau:

– Nếu khối thai nằm bên trong vòi trứng, khi thai phát triển sẽ làm vòi trứng bị giãn to dần và căng phồng (gây đau thường xuyên vùng bụng dưới) và có thể bị rạn nứt (gây chảy máu ít, âm ỉ trong bụng). Khối thai có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng giãn của vòi trứng, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu.

-Ở một số trường hợp khác, khối thai sẽ bị tống xuất qua vòi trứng vào trong ổ bụng, tạo nên một khối bên trong ổ bụng gây chảy máu muộn sau đó (gọi là huyết tụ thành nang).

-Hiếm hơn, khối thai sẽ tự tiêu biến đi sau một thời gian.

Khi có thai ngoài tử cung mà không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới lần mang thai tiếp theo cũng sẽ có thai ngoài tử cung, thậm chí có thể gây vô sinh hay tử vong ở thai phụ. Do vậy, theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, khi mang thai, chị em nên thường xuyên đi khám để xác định rõ tình trạng thai kỳ. Nếu phát hiện có dấu hiệu thai ngoài tử cung các bác sĩ sẽ có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Cần lưu ý, khối thai nằm ngoài tử cung sẽ khó có thể phát triển thành thai bình thường, vì không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai phát triển. Khi  vỡ, khối thai sẽ chảy máu, thời điểm sớm hay muộn tùy thuộc vào vị trí của khối thai. Khi đó, tùy theo tình trạng mất máu của người bệnh để có những xử trí cấp cứu kịp thời và đúng cách (như truyền máu).

Đối với thai ngoài tử cung tùy từng trường hợp các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa (phẫu thuật).

Phòng khám đa khoa quốc tế HN - Giúp chị em có những quyết định sáng suốt

Phòng khám đa khoa quốc tế HN – Giúp chị em có những quyết định sáng suốt

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ sản phụ khoa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội về việc khi có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hoặc cần khám chữa bệnh, các bạn hãy tới trực tiếp Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội. Hoặc liên hệ số điện thoại 02437 152 152 hay có thể chat trực tuyến để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ. Phòng khám làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

>>>>Xem thêm: Bị ngứa vung kín khi đang mang thai phải làm sao?